SỰ KHÁC BIỆT RAU ĂN LÁ VÀ RAU ĂN CỦRau sạch đà lạt

Rau sạch muốn phát triển tốt cần có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp, cùng giống cây trồng đa dạng và trình độ sản xuất tốt đã giúp cho đất nước ta có vô vàn những loại cây trồng phát triển, đạt tiêu chuẩn cao cả về số lượng lẫn chất lượng. Thị trường sản phẩm rau củ của chúng ta rất phong phú, bên cạnh các sản phẩm rau củ nội địa còn có các sản phẩm rau củ nhập khẩu từ nước ngoài.


Dựa vào mục đích sử dụng và cấu tạo mà người ta có thể phân thành các nhóm rau sạch Đà Lạt  như: rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn thân, rau ăn rễ, rau ăn hoa. Trong đó, rau ăn lá và rau ăn củ là phổ biến nhất bởi sự đa dạng trong các loại rau củ cũng như mục đích sử dụng. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về hai nhóm rau này, chúng tôi xin đưa ra những sự khác biệt rau ăn lá và rau ăn củ như sau:

ảnh minh họa rau ăn lá 

Trước hết, chiếm tỉ trọng cao nhất trong các nhóm rau sạch Đà Lạt đó chính là nhóm rau ăn lá, nhóm rau này dùng phần lá non hoặc cuống để ăn. Thời gian sinh trưởng của loại rau này ngắn, tính tương thích cao và phát triển quanh năm vì vậy đây là nhóm rau được sử dụng thường xuyên và liên tục. Thời gian bảo quản ngắn tương đối ngắn, từ 2 đến 3 ngày nên cần biết cách bảo quản theo từng loại rau để có thể sử dụng rau tốt hơn. Các loại rau ăn lá phổ biến như: rau muống, cải bẹ xanh, xà lách, bắp cải, mòng tơi, súp lơ…

Sự khác biệt rau ăn lá và rau ăn củ dễ dàng phân biệt đó là rau ăn củ sử dùng phần củ phát triển từ  rể của cây để ăn. Thường được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Ở nước ta, Đà Lạt và Lâm Đồng là nơi có sản lượng rau ăn củ nhiều nhất cả nước. Phần củ thường nằm chôn sâu dưới đất nên quá trình thu hoạch cũng tốn nhiều công đoạn hơn so với rau ăn lá. Vì có đặc trưng dạng củ nên có thể bảo quản được lâu. Thời gian bảo quản có thể lên đến ba tuần, nên bảo quản ở những nơi khô ráo và tránh ánh sáng mặt trời để tránh củ mọc mẫm trở lại. Nếu loại các củ mà chúng ta thu hoạch chưa kịp sử dụng mà đã mọc mầm thì nên bỏ đi vì khi ăn có thể gây ngộ độc. Các loại rau ăn củ đặc trưng như: su hào, cà rốt, củ cải trắng, khoai tây, củ đậu....

ảnh minh họa rau ăn củ

Những đặc điểm khác biệt rau ăn lá và rau ăn củ không chỉ dừng lại ở đó  mà còn dựa vào tiêu chí như giá trị dinh dưỡng.

Rau ăn lá thường chứa nhiều chất xơ, acid folic, các khoáng chất cần thiết như canxi, kali. Nhóm rau ăn lá thường thích hợp để sử dụng chế biến các món xào, luộc, nấu canh, salad. Tránh đun nấu rau trên nhiệt độ quá cao, vì như vậy rau sạch bị mất các chất dinh dưỡng cũng như có thể biến thành đồ ăn có hại cho sức khỏe.

Rau ăn củ có thời gian sinh trưởng lâu, thường được trồng theo mùa vụ. Nhóm các loại rau ăn củ thường chứa nhiều tinh bột, nhiều nước, các vitamin và khoáng chất. Nhóm rau ăn củ thích hợp với các món ăn hầm, chiên, luộc đều có giá trị dinh dưỡng cao.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống khoa học nhiều rau củ và hạn chế thịt cá sẽ giúp phòng chống, đẩy lùi một số bệnh tật như: giảm nguy cơ bị ung thư, điều hòa huyết áp, tránh được bệnh tiểu đường, kiểm soát được cân nặng, đẹp da…
Trên đây là những quan điểm cá nhân của chúng tôi về sự khác biệt rau ăn là và rau ăn củ. Việc hiểu được sự khác biệt rau ăn lá và rau ăn củ sẽ giúp cho người sử dụng hiểu hơn và sử dụng các nhóm rau sao cho hiệu quả nhất.


SỰ KHÁC BIỆT RAU ĂN LÁ VÀ RAU ĂN CỦ SỰ KHÁC BIỆT RAU ĂN LÁ VÀ RAU ĂN CỦ Reviewed by News on 2:27 AM Rating: 5

No comments :

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Powered by Blogger.